
ผู้บริหาร Nespresso-Thailand เยี่ยมชม “ศูนย์เรียนรู้การจัดการขยะ มรพส.”
และแปลงผักออแกนิค ศึกษากระบวนการรีไซเคิลกากกาแฟต่อยอดสู่อุตสาหกรรมเกษตรกรรม
เมื่อวันที่ 22 กันยายน 2568 ผศ.ดร.ชุมพล เสมาขันธ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม พร้อมคณะผู้บริหารฯ ให้การต้อนรับคณะผู้บริหาร Nespresso-Thailand ซึ่งเป็นบริษัทภายใต้การกำกับดูแลของบริษัท Nestle ในโอกาสเข้าศึกษาดูงาน และติดตามผลการนำกากกาแฟไปใช้ประโยชน์ในด้านเกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อม
 ในโอกาสเดียวกัน…คณะศึกษาดูงานยังโรงงานคัดแยะขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ เพื่อศึกษากระบวนการรีไซเคิลกากกาแฟที่สามารถคัดแยกกาแฟออกจากอะลูมิเนียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 ในโอกาสเดียวกัน…คณะศึกษาดูงานยังโรงงานคัดแยะขยะเพื่อรีไซเคิลวงษ์พาณิชย์ เพื่อศึกษากระบวนการรีไซเคิลกากกาแฟที่สามารถคัดแยกกาแฟออกจากอะลูมิเนียมได้อย่างมีประสิทธิภาพ
หนึ่งในไฮไลท์ของการเยี่ยมชมครั้งนี้คือ แปลงผักออแกนิคที่ใช้กากกาแฟ Nespresso เป็นอาหารปุ๋ยเสริมใบ ซึ่งเป็นผลจากความร่วมมือระหว่าง มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โรงงานวงษ์พาณิชย์ และ Nespresso โดยมีการทดสอบปลูกพืชผักหลากหลายชนิด เช่น กวางตุ้ง คะน้า กรีนโอ๊ค และกรีนบัตเตอร์เฮด พบว่ากากกาแฟช่วยเพิ่มคุณภาพดิน เพิ่มผลผลิต และลดการใช้ปุ๋ยเคมีลงได้อย่างชัดเจน
ข้อมูลวิจัยตั้งแต่ปี 2562 ชี้ให้เห็นว่า กากกาแฟสามารถใช้เป็นปุ๋ยเสริมใบที่มีประสิทธิภาพสูง และยังช่วยลดปัญหาขยะอินทรีย์ ขณะเดียวกันผลการทดลองในปี 2566 ยังระบุว่า การผสมกากกาแฟในดินช่วยให้ผลผลิตพืชบางชนิดเพิ่มขึ้นกว่า 20-30% เมื่อเทียบกับการปลูกแบบปกติ
นอกจากนี้ คณะผู้บริหาร Nespresso-Thailand ยังได้หารือแนวทางความร่วมมือทางวิชาการร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม เพื่อพัฒนานวัตกรรมเกษตรยั่งยืนและการรีไซเคิลเชิงสร้างสรรค์ ต่อยอดสู่ชุมชนและอุตสาหกรรมในอนาคต ก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนแนวคิด Circular Economy และ Zero Waste ให้เกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมในประเทศไทย
.
©2023. Pibulsongkram Rajabhat University. All Rights Reserved.
 
		
		