
“ด้วยพระบารมี จึงมีราชภัฏ”

The Holy Fire
ภาพประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม ครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานไฟพระฤกษ์ การกีฬามหาวิทยาลัยโลก ประจำปี พ.ศ. 2550 แก่ ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม (ในสมัยนั้น) ในฐานะประธานอนุกรรมการอนุกรรมการฝ่ายไฟพระฤกษ์ เพื่ออัญเชิญไฟพระฤกษ์วิ่งรณรงค์ไปทั่วประเทศไทย

นับเป็นวาระมหามงคลและการปฏิบัติหน้าที่การรับพระราชทานไฟพระฤกษ์ อธิการบดี มรพส. นำคณะ ซึ่งประกอบด้วยรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยโลก เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานไฟพระฤกษ์ ณ พระบรมมหาราชวัง ถือเป็นมรดกและความทรงจำ ความภาคภูมิใจของบุคลากร มรพส. ที่เคยร่วมแรงร่วมใจดำเนินงานฯ

ภาพถ่ายและเรื่องราวทั้งหมดถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก ภายใต้การดูแลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ในปัจจุบัน นับว่าเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์แห่งความภาคภูมิใจของ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม “คนของพระราชา”
การวิ่งรณรงค์ทั่วไทย มีการอัญเชิญไฟพระฤกษ์วิ่งไปทั่วประเทศเป็นเวลาเกือบหนึ่งเดือน โดยมีข่าวในพระราชสำนักรายงานความเคลื่อนไหวทุกคืน สร้างความตระหนักรู้และชื่อเสียงไปทั่วประเทศ โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยโลก เมื่อปี พ.ศ. 2550 มี ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ สวมชุดสีทอง…ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสง่างาม เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์ของพิธีการให้ศักดิ์สิทธิ์และเข้มขลัง.. ชุดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อให้เห็นความเป็นไทยที่รุ่งเรือง ซึ่งการใช้สีทองซึ่งเป็นสีที่แสดงถึงความสูงส่ง ความศักดิ์สิทธิ์ และความสง่างามตามคติความเชื่อไทย
สีทองเปรียบเสมือนแสงสว่างของ “ไฟพระฤกษ์” (The Holy Fire) ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นการแข่งขันอย่างเป็นทางการและเป็นมงคล
#ที่มาของข้อมูล : ดร.สว่าง ภู่พัฒน์วิบูลย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
ภาพถ่ายและเรื่องราวทั้งหมดถูกเก็บรักษาไว้ที่ พิพิธภัณฑ์กีฬามหาวิทยาลัยโลก ภายใต้การดูแลของ #อว
©2023. Pibulsongkram Rajabhat University. All Rights Reserved.