14 กุมภาพันธ์ : “วันราชภัฏ” #พระราชทานกำเนิดคนของพระราชา ▫️ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ของทุกปี เป็น “วันราชภัฏ”
สืบเนื่องจาก วันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานนาม “สถาบันราชภัฏ” แก่วิทยาลัยครูทั่วประเทศ ▫️ นอกจากนี้ได้มีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานพระบรมราชานุญาต ให้อัญเชิญตราพระราชลัญจกรส่วนพระองค์ เป็นตราประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อมหาที่สุดมิได้ เป็นสิ่งที่นำความภาคภูมิใจสูงสุดมาสู่ชาวมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศ
▫️▪️ คำว่า ราชภัฏ แปลว่า“คนของพระราชาขผด” หากตีความตามความรู้สึกยิ่งกินใจและตีความได้กว้างขวางยิ่งขึ้นไปอีกนั่นก็คือ “การถวายงานประดุจข้าราชบริพารที่รับใช้ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทที่ต้องถวายงานอย่างสุดความสามารถ สุดชีวิต และสุดจิตสุดใจ” ▫️ ตราพระราชลัญจกร เป็นเครื่องประกอบพระราชอิศริยยศ พระราชอิศริยศักดิ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อันเป็นตราสัญลักษณ์ประจำมหาวิทยาลัยราชภัฏ หนึ่งเครื่องเตือนความทรงจำว่า…พวกเราชาวราชภัฏ คือ “คนของพระราชา” มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณิันหาที่สุดมิได้
💚🤍 #วิสัยทัศน์มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม #ผลิตบัณฑิตนักปฏิบัติสร้างสรรค์เทคโนโลยีและนวัตกรรมสู่สังคม