“Food Stylist : ศิลปะบนจานอาหาร เพิ่มมูลค่าผ่านการเรียนรู้และปฏิบัติจริง”

การนำเสนออาหารให้น่าดึงดูดใจ และเลอค่าผ่าน Food Styling เป็นทั้งศาสตร์ และศิลป์ที่ต้องอาศัยการเรียนรู้ควบคู่กับการลงมือปฏิบัติจริง โดยเฉพาะในยุคที่ศิลปะการจัดจาน (Plating) มีบทบาทสำคัญต่อการสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้บริโภค

องค์ประกอบสำคัญของ Food Styling

1. ความเข้าใจในวัตถุดิบ

การเลือกใช้วัตถุดิบที่เหมาะสมและสดใหม่คือหัวใจสำคัญ นักออกแบบอาหารต้องเข้าใจธรรมชาติของวัตถุดิบแต่ละชนิด รวมถึงคุณสมบัติด้านสี กลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัส เพื่อให้สามารถดึงความโดดเด่นออกมาได้อย่างเต็มที่

2. การเข้าใจธรรมชาติการกินของมนุษย์

การจัดจานที่ดีไม่เพียงต้องสวยงาม แต่ยังต้องคำนึงถึงความสะดวกสบายในการรับประทาน การผสมผสานรสชาติ และการจัดสัดส่วนที่เหมาะสม เพื่อสร้างประสบการณ์การรับประทานที่สมบูรณ์แบบ

3. องค์ประกอบศิลปะ

สีสัน การจัดวาง และความสมดุลบนจานอาหารเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้อาหาร ศิลปะบนจานคือการเล่าเรื่องผ่านอาหาร ทำให้จานอาหารกลายเป็นผลงานที่น่าจดจำ

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม โดยหลักสูตรสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ นักศึกษาได้เรียนรู้ทุกมิติของ Food Styling ตั้งแต่การพัฒนาทักษะพื้นฐาน การเข้าใจศาสตร์อาหาร ไปจนถึงการลงมือสร้างสรรค์จานอาหารด้วยตัวเอง โดยมีเป้าหมายเพื่อให้อาหาร “สวยอย่างเดียวไม่ได้ ต้องอร่อยด้วย”

การเรียนการสอนนี้ช่วยพัฒนาศักยภาพของนักศึกษาให้ก้าวสู่ความเป็นมืออาชีพในสายงานคหกรรมศาสตร์ และตอบโจทย์ความต้องการของตลาดอาหารในระดับประเทศและสากลอย่างแท้จริง

#ความสนุกในห้องเรียนคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม

©2023. Pibulsongkram Rajabhat University. All Rights Reserved.